Thi công đóng cọc

Giới thiệu chung

Thi công đóng cọc là biện pháp đưa cọc đúc sẵn xuống lòng đất bằng búa đóng. Thiết bị thi công chính là búa đóng (búa thủy lực hoặc búa diesel) được gắn trên giàn treo của máy cơ sở. Các đoạn cọc được nâng lên, gắn vào búa đóng và sau đó được hạ xuống nền đất bằng năng lượng do va chạm giữa búa đóng và đầu cọc. Trong quá trình thi công, độ chối của cọc sẽ được ghi lại và kiểm tra so với yêu cầu kĩ thuật của dự án. Khi cọc đạt độ chối yêu cầu, tính theo các công thức kinh nghiệm, cọc được xem là đạt tải thiết kế của công trình. 

Đặc điểm công nghệ

Ưu điểm:

  • Thiết bị thi công búa đóng có kết cấu gọn nhẹ, làm việc độc lập, dễ vận chuyển, thao tác đơn giản. Máy có tính linh hoạt và cơ động, do đó có thể thi công ở nhiều địa hình phức tạp, khó khăn, chật hẹp, mấp mô như trên biển, cạnh bờ sông, mép núi,….
  • Phương án đóng cọc có thể áp dụng với cọc bê tông cốt thép đúc sẵn, cọc ống thép có các kích thước từ D300 cho đến D1000. Cọc có thể đóng xiên theo yêu cầu thiết kế.

Nhược điểm:

  • Một trong những nhược điểm lớn nhất của phương pháp này gây tiếng ồn, mặt đất gần khu vực thi công bị rung, gây ảnh hưởng đến các công trình hiện hữu xung quanh.
  • Dầu diesel (nếu sử dụng búa Diesel) sẽ bị bắn ra ngoài khi thi công, gây ô nhiễm môi trường, do vậy phương pháp này chỉ nên áp dụng ở các khu vực xây dựng nhà xưởng, khu công nghiệp, bến cảng, xa dân cư.
Chia sẻ bài viết:
Sản phẩm khác
Thi công khoan hạ

Thi công khoan hạ

Công nghệ khoan hạ cọc – khoan thả cọc có thể thay thế chịu tải cho nhiều loại cọc khác nhau như: cọc nhồi , cọc bê tông cốt thép …

Thi công ép cọc

Thi công ép cọc

Thi công ép cọc có đối trọng bằng 2 phương pháp: ép dàn cơ kiểu truyền thống và ép cọc bằng robot tự hành.